Lifestyle - Inspired Articles

Ambivert

Hôm nay mình muốn chia sẻ lên blog một bài viết về Ambivert (Người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại).
Trước giờ chắc là mọi người chỉ thường nghe và phân biệt và Introvert (Người hướng nội) và Extrovert (Người hướng ngoại). Vậy mình hy vọng bài viết này sẽ đem đến thêm góc nhìn và sự thấu hiểu hơn nếu như bạn có một người bạn nào là Ambivert nhé.

Thật sự mà nói bản thân mình là một Ambivert, dù khá linh hoạt trong nhiều tình huống nhưng cái sự bất lợi khi mang đặc tính của người Ambivert đôi khi đúng là làm cho mình thật sự khó hiểu và khó chịu (hoặc khó chiều :P) trong mắt nhiều người. Đó là lý do thỉnh thoảng có thời gian mình vẫn tìm lại hoặc tìm thêm những bài viết về Ambivert để hiểu thêm về những điểm thuận lợi mà mình có so với những người khác, từ đó động viên tinh thần và sống tích cực, phát huy cũng như là tận dụng mạnh hơn những ưu điểm mà mình có. Mình hy vọng các bạn Ambivert khác cũng sẽ như mình nhé. Đừng vì nhiều người không hiểu bạn mà tự trách mình, thu vỏ ốc và tự làm lu mờ những nguồn năng lượng sẵn có của mình.

You are so special with just the way you are. All you gotta do is being the best version of you! <3


Source: quantrimang.com

Internet hiện nay đầy rẫy các bài báo phân tích về các dấu hiệu nhận dạng hay đặc điểm tính cách của người hướng nội (introvert) và người hướng ngoại (extrovert).

Vào năm 1921, Carl Jung – một nhà tâm lý học có tầm ảnh hưởng to lớn đã xuất bản cuốn sách bom tấn Psychology Types, từ đó, đã phổ biến khái niệm hướng nội và hướng ngoại như là một thành phần cốt lõi của nhân cách. Theo ông, người hướng nội bị hấp dẫn bởi thế giới nội tâm của những suy nghĩ và cảm xúc, trong khi đó, người hướng ngoại lại thích thú với cuộc sống sôi động bên ngoài và dấn thân vào chúng. Ngoài ra, ở một mình là cách mà người hướng nội nạp lại năng lượng sống nhưng với người hướng ngoại thì thói quen này sẽ khiến họ kiệt quệ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ambivert là gì?

Việc nhận ra được mình thuộc thế giới nào: Introvert (hướng nội), extrovert (hướng ngoại) hay ambivert (vừa hướng nội, vừa hướng ngoại) sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cải thiện mối quan hệ với người khác, lựa chọn được công việc như ý và tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp.

 • Người hướng nội về cơ bản là những người sống kín đáo, khép mình, thường không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với người khác, đồng thời cũng khó có thể hiểu được chính xác tâm tư của họ nếu chỉ dựa vào một vài biểu hiện bên ngoài.
 • Người hướng ngoại là những người cởi mở, dễ gần, thích tham gia các hoạt động xã hội, sự kiện và khi ở cạnh họ, bạn cảm thấy một nguồn năng lượng vô cùng lớn luôn sẵn sàng để được bộc phát.
 • Người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại là người sở hữu cả đặc điểm của hai loại tính cách trên và dường như ở họ có sự hòa hợp của cả hai thế giới. Họ thích những sự sắp đặt mang tính xã hội và được bủa vây bởi mọi người, tuy nhiên, chân thành mà nói, họ cũng cần những khoảng lặng. Việc quá nghiêng về “hướng nội” hay “hướng ngoại” đều khiến họ mệt mỏi và không hề cảm thấy hạnh phúc thực sự. Cân bằng là chìa khóa của “ambivert”.

Hiểu về con người của một “ambivert”

Như đã đề cập ở trên, người vừa hướng nội vừa hướng ngoại thích sự cân bằng hoặc ít nhất là họ luôn cố gắng để đạt được điều đó. Họ tìm kiếm những quy chuẩn của xã hội, các kết nối với mọi người và họ làm chúng khá tốt. Họ không vui sướng thái quá như một người đơn thuần hướng ngoại nhưng vẫn biết cách tận hưởng những giờ phút hòa nhập cùng cộng đồng và làm những việc mà họ thích. Ngoài ra, “ambivert” cũng thích những lúc được một mình, tuy không đến mức cô đơn như người về bản chất là hướng nội.

Rõ ràng, với các đặc điểm ở trên thì thi thoảng, “ambivert” có thể khiến người khác bị nhầm lẫn. Vì sở hữu hai tính cách nên đôi khi, họ sẽ dễ dàng bị “lệch” hẳn về một thế giới, quá hướng nội hoặc quá hướng ngoại dẫn tới hiện tượng “mất cân bằng”. Điều này xảy ra là do tác động của hoàn cảnh và nếu như không tìm cách trở lại trạng thái cân bằng vốn có thì họ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và suy sụp.

Là những người “trung gian” nên “ambivert” sở hữu nhiều đặc điểm rất linh hoạt. Họ có sở thích cá nhân nhưng cũng rất dễ dàng thích nghi được với hầu hết các hoàn cảnh (miễn là không ép mình ở quá lâu trong những tình huống đó). Họ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm. Họ có thể mạo hiểm tiến lên hoặc lùi lại để chờ thời cơ. Họ cũng lập ra các kế hoạch cho những thứ có thể xảy ra hoặc các vấn đề tiềm năng có nguy cơ sẽ bùng phát. Tuy nhiên, ở khía cạnh tiêu cực, sự linh hoạt này có thể khiến họ không thực sự dứt khoát trong nhiều việc.

Một “ambivert”, nói chung, rất hiểu vấn đề. Trực giác của họ tốt và có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác trong khi vẫn có thể kết nối với những người đó theo nhiều cách. Họ không sợ trò chuyện nhưng cũng biết quan sát và lắng nghe. Họ có khả năng biết khi nào cần giúp đỡ và khi nào cần lùi lại.

Sự thật là, tính cách vừa hướng nội vừa hướng ngoại có thể vượt xa những hiểu biết thông thường nhưng việc có một vài nhìn nhận cơ bản về các tính cách khác nhau này có thể giúp bạn hiểu chính mình và những người khác tốt hơn, đồng thời dễ dàng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.

Thuận lợi của một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Có sự cân bằng giữa tính cách hướng nội và hướng ngoại là một tài sản.

 • Sự linh hoạt: “Ambivert” được đặc trưng bởi khả năng có thể thích nghi dễ dàng với hầu hết các hoàn cảnh và tình huống.
 • Ổn định: Theo nhà tâm lý học Hans Eysenck – người đã đề xuất thuật ngữ “ambivert” vào năm 1947 thì những người sở hữu hai tính cách này thường có sự cân bằng tốt giữa sự đa cảm của người hướng nội và tính độc đoán của người hướng ngoại.
 • Trực giác: Daniel Pink nói rằng “ambivert” biết khi nào họ cần lên tiếng và khi nào cần im lặng, khi nào cần thăm dò đối phương và khi nào cần đưa ra phản hồi, khi nào nên tiến lên và khi nào cần lùi lại.

Dấu hiệu nhận biết người vừa hướng nội, vừa hướng ngoại

 • Bạn thích tham gia các sự kiện đông người hay các bữa tiệc nhưng bạn không xem trọng việc phải bắt đầu nói chuyện với ai đó hay tìm kiếm những người bạn mới. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy vui khi ai đó đến nói chuyện với mình và cũng có khả năng nói chuyện rất lâu với họ.
 • Bạn không thích phải ở một mình trong thời gian dài, bên cạnh đó bạn cũng thấy ngán khi phải ra ngoài thường xuyên. Bạn không thể đoán được mình sẽ làm gì vào cuối tuần.
 • Bạn biết rất rõ cách dung hòa cả những mặt hướng nội lẫn hướng ngoại và bạn có những người bạn thân thuộc cả hai tính cách này. Dù vậy, bạn của bạn sẽ không thể hòa hợp được với nhau nếu không có bạn ở đó.
 • Bạn xuất sắc vượt bậc cả khi làm những dự án một mình hay làm với nhóm, hơn thế, còn làm việc rất năng suất.
 • Bạn và cả bạn bè của bạn vẫn không thể xác định được bạn là kiểu người hướng ngoại hay hướng nội.
 • Bạn không thể đưa ra những quyết định nhanh chóng. Vì một phần trong bạn muốn mọi thứ chậm lại trong khi một phần khác lại cố thúc đẩy chúng nhanh lên.
 • Đối với bạn bè của bạn, họ thích sự tự do từ bạn. Vì bạn cân bằng được cả mặt hướng nội lẫn hướng ngoại một cách hoàn hảo, họ sẽ tìm đến bạn để có được một vài lời khuyên vì bạn hiểu cả hai tính cách này.
Tính cách
 • Dù là tham gia những bữa tiệc hay chỉ nhâm nhi cà phê với một người bạn, bạn đều cảm thấy vui.
 • Bạn có thể hiểu rõ mọi người hơn bất kỳ ai vì bạn có thể đặt mình vào vị trí của họ trong mọi tình huống.
 • Bạn không thể quyết đoán và cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc thật.
 • Bạn biết cách làm thế nào để tận dụng được thời gian của mình dù cho đang ở đâu vì những thứ bình thường gây khó khăn với một người hướng nội hay hướng ngoại lại vô hại đối với bạn.
 • Đôi khi, bạn thích trở thành trung tâm của sự chú ý, nhưng nếu nhận được quá nhiều chú ý thì bạn lại cảm thấy lo lắng.
 • Đối với hoạt động truyền thông xã hội, bạn vừa yêu lại vừa ghét. Một phần trong bạn muốn dấn thân vào nhưng phần kia lại không quan tâm.
 • Bạn dễ dàng mở lòng với mọi người nhưng bạn lại cần nhiều thời gian để tin tưởng họ.
 • Bạn là một người bạn tuyệt vời vì bạn vừa có chiều sâu nội tâm lại vừa hài hước.
 • Có những hôm bạn khủng bố điện thoại của bạn bè với những cuộc gọi, lại có những hôm bạn hoàn toàn lờ đi những cuộc gọi của họ.
 • Năng lượng của bạn bị giảm rất nhanh khi ở một mình quá lâu và bạn cũng cảm thấy kiệt sức nếu như tham gia quá nhiều hoạt động.
 • Bạn thường hài lòng với kế hoạch cuối tuần của mình. Cho dù được mời tham gia một bữa tiệc lớn hay quyết định ăn uống và xem phim cùng đứa bạn thân thì bạn đều cảm thấy thoải mái, thậm chí là rất hạnh phúc.
 • Trong một cuộc trò chuyện, bạn biết khi nào cần im lặng và khi nào cần nói. Bạn chuyển đổi giữa hai thứ này rất dễ dàng.
 • Bạn không thực sự quan tâm tới các bài viết về người hướng nội và người hướng ngoại, đơn giản vì trực giác nói cho bạn rằng bạn không hề thuộc vào tính cách nào cả.
 • Bạn gặp rất nhiều người có tính cách giống bạn.
 • Đôi khi bạn cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng; đôi khi lại thấy rất tự tin. Điều này khiến bạn bị nhầm lẫn mình là người hướng nội hoặc người ngoại?

Lợi thế của người vừa hướng nội vừa hướng ngoại bắt nguồn từ khuynh hướng đủ nhiệt huyết và đủ quyết đoán để có thể tiếp cận và thuyết phục người khác, nhưng đồng thời xuất phát từ việc tập trung lắng nghe và tránh hiện diện với thái độ quá tự tin hay hào hứng. Do vậy, biết cách linh hoạt sử dụng những đặc điểm này sẽ rất có lợi cho các “ambivert”.

Không hề có kiểu tính cách đúng hoặc sai. Thứ duy nhất đúng đó là sống, hành động với đúng bản chất con người bạn. Hãy khai thác điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu và luôn là chính mình, bạn sẽ có được một cuộc đời ý nghĩa.


Source: Careerbuilder.vn

Bạn tự hỏi nhiều lần mình thuộc tuýp người Introvert (người hướng nội) hay Extrovert (người hướng ngoại). Có những người phân định rất rõ bản thân mình thuộc phe nào, nhưng dường như với bạn lại là một câu hỏi rất khó, dù đã thực hiện nhiều loại trắc nghiệm tính cách để hiểu mình hơn, đến cả MBTI khi trắc nghiệm theo 2 cách khác nhau thì lại ra 2 đáp án khác nhau. Có ai từng thắc mắc như vậy chưa?

1.       Tôi thích, nhưng…

“Tôi thích chỗ đông đúc, những buổi sự kiện, một nơi toàn những người lạ nhưng tôi chưa bao giờ xem mục đích của mình là phải nói bao nhiêu chuyện, kết bao nhiêu bạn mới hay phải đi cùng với ai, làm sao cho nổi bật nhất đám đông. Tôi vẫn cảm thấy rất vui nếu mình giống như kẻ cô đơn lang thang ở một nơi nhộn nhịp.

Tôi hay lo lắng về việc sẽ được nhiều người chọn là người thuyết trình trước đám đông. Nhưng sự thật là tôi cảm thấy hạnh phúc, đầy hứng khởi khi mình được “tỏa sáng” trước hàng trăm người để trình bày một vấn đề mà mình và nhóm cùng ấp ủ.”

Mới câu chuyện đầu tiên thôi, đã cảm thấy nhập nhằng giữa hai tuýp người rồi. Thêm vài gạch đầu dòng nữa nhé.

 • Tôi thích ở một mình, nhưng đừng để tôi một mình trong thời gian dài. Tôi cũng thích đi ra ngoài thăm thú nhưng cũng đừng bắt tôi phải làm điều đó thường xuyên.
 • Dễ dàng mở lòng nhưng lại cảm thấy khó tin tưởng người khác
 • Tôi dễ dàng cảm động, suy nghĩ sâu xa nhưng tính cách khá là hài hước.
 • Tôi có nhiều bạn, tôi có thể bắt chuyện với bất kì ai. Nhưng tôi cũng thích quan sát.
 • Có những ngày tôi thích gặp nhiều người nghe nhiều câu chuyện, nhưng cũng có những ngày tôi lơ cả thế giới.
 • Tôi có thể hoàn thành dự án một mình hoặc với nhóm. Tôi không biết tôi thích việc nào hơn nữa.

Hàng tỉ điều nữa, khiến bạn cảm thấy mình thật vớ vẩn? Liệu có tên gọi nào cho loại tính cách này? 

Nếu bạn cũng bận loay hoay tìm kiếm mà chưa ra, thì cùng xem câu trả lời nhé.

2.       Không vớ vẩn đâu, bạn thuộc tuýp người Ambivert đấy!

Adam Grant là giáo sư trẻ nhất tại Wharton, đồng thời được công nhận là giáo sư có thành tích ấn tượng nhất tại ngôi trường nổi tiếng này. Năm 2013, ông đã nghiên cứu về hiện tượng này và phát hiện ra rằng 2/3 số người không xác định rõ mình là Introvert hay Extrovert. Số này tùy vào tình hình, sẽ quyết định nghiên về Introvert hay Extrovert. Đó chính là sự hòa lẫn của tuýp người Ambivert (người hướng trung: vừa hướng nội vừa hướng ngoại ).

Hầu hết, các nhà quản lý hoặc chuyên gia nhân sự đều nhận định rằng một người có tính cách Extrovert sẽ có năng suất bán hàng tốt hơn. Nhưng trong nghiên cứu, Rethinking the Extraverted Sales Ideal: The Ambivert Advantage của Grant, ông viết: “Những người thuộc tuýp người Ambivert có năng suất bán hàng cao hơn những người thuộc tuýp Introvert hay Extrovert”. Ông còn chỉ ra tuýp người Ambivert nhờ sự linh hoạt vừa dễ thích nghi với nhiều nhóm khách hàng vừa biết lắng nghe lợi ích của khách hàng nên dễ dàng thuyết phục hơn.

Đôi khi, có một người thuộc tuýp Ambivert trong nhóm cũng chính là chìa khóa để thúc đẩy doanh số cao hơn.

 • Ưu điểm của tuýp người này: Nhờ sự trộn lẫn đôi phần lộn xộn, tùy vào môi trường và tình huống bạn vẫn không dễ lộ yếu điểm của mình và vẫn sống sót tốt.
 • Vậy còn nhược điểm thì sao? Đó chính là khâu ra quyết định, vì tính cách có phần muốn mọi thứ chậm lại, lại vừa nôn nóng, thêm phần thúc đẩy nên thường không thể ra quyết định nhanh chóng.

Vì tính cách phần khó đoán nên bạn dễ bị liệt kê vào thành phần “khó chịu” của công ty đấy. Số lượng người thích và ghét bạn có thể ngang ngửa nhau, nhưng bạn lại rất biết tận hưởng điểu đó.

Mọi người lúc nào cũng đoán bạn là extrovert chính hiệu. Tuy nhiên từ sâu thẳm trong bản thân và qua các bài test tìm hiểu tính cách, bạn lại nghiên về Introvert. Thật khó giải thích đúng không? Nhưng không sao cả bạn hoàn toàn bình thường. Theo quan điểm ra đời của cách phân loại tính cách “không đúng, không sai, không phán xét”, vì vậy, Ambivert cũng không hoàn toàn đứng yên ở giữa, mà có thể xê dịch qua trái hoặc phải. Đó cũng là thêm một phần ưu điểm về sự linh hoạt của loại tính cách này đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *